So sánh cây ngọc lan hoa vàng và ngọc lan trắng, loại nào thơm hơn?

04:11:00 24/11/2023

Hoa ngọc lan là loại hoa quen thuộc với người việt. Những bong hoa ngọc lan thơm ngát xuất hiện cả trong những tác phẩm văn học. Hoa ngọc lan ở Việt Nam còn được gọi với nhiều tên khác như sứ ngọc lan, ngọc lan ta. Cây có có tên khoa học là Michelia có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loại cây có hoa thơm này đã được du nhập vào Việt Nam đã khá lâu đời.

 

Hoa ngọc lan có hương thơm ngọt ngào

Hoa ngọc lan có hương thơm ngọt ngào

 

Giới thiệu về cây hoa cây hoa ngọc lan

Cây ngọc lan là cây hoa thân gỗ phân nhiều cành nhánh. Nếu trồng ở sân vườn thì cây có thể cao 10-20m. Thân cây ngọc lam rắn chắc, dẻo dai.

Lá cây ngọc lan xanh quanh năm và có hình bầu dục. Mỗi lá dài chừng 15-20cm, rộng 5-9cm.

Hoa ngọc lan thường mọc đơn lẻ ở các nách lá. Mỗi bông hoa có khoảng 10 - 15 cánh hoa xếp theo thuôn xoắn ốc. Cây hoa ngọc lan có quanh năm, nhưng rộ nhiều vào mùa nóng.

Cây hoa ngọc lan không chỉ sai hoa mà hoa còn thơm. Hiện cây ngọc lan ở nước ta có 2 màu: ngọc lan hoa trắng và hoa vàng. Nhiều người thắc mắc liệu 2 màu hoa ngọc lan này có sự khác nhau nào ngoài màu sắc? Và trong 2 màu: cây ngọc lan hoa trắng, cây ngọc lan hoa vàng, hoa màu nào thơm hơn. Cùng Bạn của nhà nông tìm hiểu nhé.

 

Vườn bán cây ngọc lan hoa trắng và ngọc lan hoa vàng

Vườn bán cây ngọc lan hoa trắng và ngọc lan hoa vàng

 

So sánh cây ngọc lan trắng, ngọc lan vàng

Trước khi nói về điểm khác biệt giữa ngọc lan hoa trắng và ngọc lan hoa vàng thì vườn nói sơ qua về điểm chung giữa 2 loại cây này. 

Điểm giống nhau

Đều là cây ưa nắng, cây có thể phát triển thành cây bóng mát trồng sân vườn, đường phố. Cả 2 loại đều có hoa 4 mùa, hoa theo đợt. Hoa ngọc lan trắng và ngọc lan vàng đều thơm rất dễ chịu.

 

Dù là ngọc lan hoa trắng hay ngọc lan hoa vàng đều thơm

Dù là ngọc lan hoa trắng hay ngọc lan hoa vàng đều thơm và có hoa đẹp

 

Phân biệt cây ngọc lan hoa trắng và ngọc lan hoa vàng.

- Lá cây:

+ Lá ngọc lan trắng: mỏng hơn, lá non và búp xanh, nhìn tinh khôn hơn.

+ Lá cây ngọc lan vàng: dày hơn, có 1 lớp phấn, lá non màu vàng, búp hơi vàng.

- Hoa:

+ Cây ngọc lan hoa trắng sai hoa hơn. Những đợt hoa lặp nhanh hơn ngọc lan vàng. Hương thơm hoa ngọc lan trắng cũng đậm đà, mùi mạnh hơn.

+ Hoa ngọc lan vàng tuy cũng có cả 4 mùa nhưng những đợt hoa lặp lâu hơn. Hương thơm hoa ngọc lan vàng nhẹ dịu hơn ngọc lan trắng.

 

Cây ngọc lan hoa trắng

Cây ngọc lan hoa trắng cao 1m5 giá 400.000 vnd

 

Tính ứng dụng của cây hoa ngọc lan

Cây hoa ngọc lan khi trồng đất sẽ phát triển cao và có tán rộng nên loại cây này thường được trồng làm cây bóng mát.

Vì có hoa thơm lại lặp hoa cả 4 mùa nên được rất nhiều người yêu thích trồng sân vườn. Ở các đền, các chùa cũng rất chuộng loại cây này vì có hoa thơm. Hoa ngọc lan được hái sâu thành chuỗi hoặc đựng vào đĩa dâng lên ông bà, tổ tiên.

Nhiều người hay quan niệm cây ngọc lan chỉ nên trồng ở đình chùa thì đó là quan niệm sai, cũ và không đúng. Cây có thể trồng được ở ban công, sân vườn rất tốt, không có ý nghĩa xấu trong phong thủy.

 

Cây ngọc lan hoa trắng cao 80cm

Cây ngọc lan hoa trắng cao 80cm

 

Tổng kết

Cây ngọc lan hoa trắng

Cây ngọc lan hoa trắng khỏe mạnh trồng trong bầu

 

Hi vọng qua bài viết này có thể cung cấp và trả lời giúp nhiều người câu hỏi: hoa ngọc lan vàng hay ngọc lan trắng thơm hơn. Hoa ngọc lan trắng thơm và sai hoa hơn cây ngọc lan hoa vàng. Hiện vườn có bán cả cây ngọc lan trắng và cây ngọc lan vàng, khách cần mua cây hoa ngọc lan liên hệ hotline/zalo: 09122.55500 - 0962.136.986 nhé.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (2 bình chọn)

 

Đang xử lý...