Cách trị bệnh đốm lá trên cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ

12:11:00 03/11/2022

Bệnh rỉ sắt trên cây trầu là lá xẻ có biểu hiện những đốm lá loang vàng trắng nên nền lá xanh gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cây trầu bà lá xẻ

Biểu hiện của bệnh rỉ sắt trên lá cây trầu bà lá xẻ

- Khi bệnh rỉ sắt bắt đầu xuất hiện: Trên lá cây xuất hiện những đốm màu vàng, có hình tròn, đốm lá to bằng hạt đậu. 

- Sau đó 1 vài ngày, phần trung tâm của những đốm vàng này xuất hiện những điểm nâu và đen dần. Nếu không kịp phát hiện và điều trị bệnh rỉ sắt đốm lá kịp thời thì những đốm này sẽ lây rất nhanh ra toàn bộ lá từ mặt trên đến mặt dưới. Nghiêm trọng hơn sẽ ảnh hưởng đến cả những lá khác của cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ.

Không chỉ trên trầu bà lá xẻ mà các loại trầu bà khác cũng có thể mắc phải căn bệnh này. ví dụ như trầu bà cánh én,...

Nguyên nhân của bệnh đốm lá trên cây monstera

- Cây trầu bà Monstera bị rỉ sắt thường do bề mặt của lá bị ẩm ướt lâu, nguyên nhân thường là cây ngoài trời mưa hoặc hơi ẩm bị bí không thoát được. Thông thường những cây trầu bà Nam Mỹ trồng trong nhà thường sẽ có xu hướng ít bị đốm lá hơn so với những cây trồng ngoài trời.

- Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ trồng ngoài trời ở điều kiện trời mưa liên tục hoặc gặp nhiều đêm sương nhiều không có gió thông thoáng, bề mặt lá không khô sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh trên lá sinh sôi và phát triển.

 

Cách chữa đốm lá trên cây monstera

Cách chữa đốm lá trên cây monstera

 

Cách phòng trị bệnh đốm lá trên cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ

- Phòng bệnh: 

+ Trồng cây trầu bà Nam Mỹ ở bên dưới một lớp nhựa che mưa hoặc trồng cây trầu bà Nam Mỹ ở trong nhà để tránh được mưa hoặc sương làm ẩm bề mặt của lá.

+ Hạn chế tưới vào lá cây trầu bà lá xẻ,... vào buổi chiều tối khiến cây không kịp khô lá.

- Trị bệnh đốm lá, rỉ sắt trên trầu bà Nam Mỹ

+ Khi bệnh rỉ sắt tấn công lá của cây trầu bà Nam Mỹ mạnh cần sử dụng một số loại thuốc phòng trừ nấm bệnh để điều trị bệnh cho cây, 2 loại thuốc hiệu quả đó là:

1. Antracol 70wp (thành phần: Propineb 700g/kg).

2. Man 80WP (thành phần: Mancozeb: 80% w/w).

Sử dụng liều lượng khoảng 2 - 3 gam /1 lít nước.

Nếu cây bị bệnh đốm lá nặng có thể sử dụng cả 2 loại trong 1 lần.

+ Thời điểm thích hợp để phun thuốc cho cây trầu bà Nam Mỹ đó là vào chiều mát. Khi phun tôi sẽ phun thuốc ướt toàn bộ cây trầu bà Nam Mỹ. Sáng sớm hôm sau cần tưới nước sạch rửa lá, tránh nắng làm cháy lá cây trầu bà lá xẻ.

+ Khi nào cây trầu bà lá xẻ đã khỏe và hết bệnh đốm lá là những lá mới mọc lên sau đó thì lá sẽ có màu xanh và nấm bệnh không còn tấn công trên bề mặt của lá.

Bạn của nhà nông bán cây trầu bà lá xẻ nhiều size khác nhau. Quý khách hàng cần vui lòng liên hệ hotline/zalo: 09122.55500 nhé.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

 

Đang xử lý...