Hoa hoàng lan công chúa - loài hoa yêu thích bày ban thờ

11:07:00 09/07/2024

Nhắc đến cây hoa hoàng lan công chúa, người ta thường liên tưởng ngay đến vẻ đẹp thanh nhã và sự quý phái đặc biệt của loài hoa này. Với hương thơm dịu dàng và hình dáng tinh tế, hoa hoàng lan công chúa không chỉ là một loài hoa thể hiện sự cao quý khiến bao người mê mẩn mà hoa còn được rất nhiều người lựa chọn dâng lên ban thờ vào những dịp lễ Tết hay các ngày giỗ chạp để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. 

 

Chùm hoa hoàng lan công chúa

Chùm hoa hoàng lan công chúa

Nguồn gốc và đặc điểm nổi bật của cây hoàng lan công chúa 

Cây hoa hoàng lan công chúa có tên gọi khác là Ylang công chúa, cây có tên khoa học là Cananga odorata. Cây hoàng lan công chúa có nguồn gốc từ Philippines, Indonesia và Malaysia, và phân bố tự nhiên rộng khắp ở các đảo Thái Bình Dương, ở vùng Bắc Australia, Polynesia, Melanesia, Micronesia, Thái Lan và Việt Nam. 

Cây hoàng lan công chúa là loài cây thân gỗ có thể cao 10 - 12cm, vỏ cây màu xám trắng, thân thẳng. Tán cây có hình bầu dục, lá cây mọc đơn cánh phiến lá mỏng mềm hơi gợn sóng nhẹ. 

Hoa hoàng lan công chúa có mùi thơm ngọt, bông hoa to, rất thơm, hoa thường mọc thành các cụm, mỗi bông hoa có 6 cánh dài hình dải thuôn lượn sóng, xếp thành 2 vòng, đỉnh và đáy thuôn hẹp. Hoa hoàng lan rất đặc biệt khi mới mọc hoa có màu xanh lục như lá đến khi già chuyển dần sang màu vàng. Hoàng lan ra hoa quanh năm, tuổi thọ hoa rất cao từ 2-3 tháng. 

 

Cây hoa hoàng lan công chúa

Cây hoa hoàng lan công chúa lùn

Hoa hoàng lan có thích hợp đặt bàn thờ và không gian trang nghiêm ? 

Với vẻ đẹp tinh tế và hương thơm ngọt ngào, hoa hoàng lan công chúa thường được ưa chuộng để trang trí bàn thờ trong các gia đình. Việc đặt hoa hoàng lan công chúa trên bàn thờ không chỉ mang lại sự thanh nhã mà còn góp phần tăng thêm vẻ trang nghiêm và sự tôn kính đối với người đã mất trong gia đình.

Những bông hoa hoàng lan công chúa với những cánh cong cong màu vàng tươi được xếp gọn gàng đẹp mắt trên đĩa hoa điểm thêm một vài chiếc lá màu xanh là đã có thể dâng lên bàn thờ vào những dịp ngày Rằm, mùng Một hay các dịp lễ Tết. Gia đình bạn cũng có thể kết hợp hoa cùng với các loài hoa khác như ngọc lan, mẫu đơn để đĩa hoa trở nên phong phú và đẹp mắt hơn. Đây cũng là một nét văn hoá đẹp từ xa xưa đến nay vẫn được lưu giữ, nhắc nhở chúng ta về truyền thống uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công ơn và thể hiện lòng tôn kính tổ tiên.

 

Chùm hoa hoàng lan công chúa thơm ngọt

Chùm hoa hoàng lan công chúa thơm ngọt


Cách chăm sóc cây hoa hoàng lan công chúa 

Cây hoa hoàng lan công chúa rất dễ chăm sóc, thường cây sẽ được trồng bằng những cây giống khoẻ mạnh. Loại hoa cảnh này ít sâu bệnh và rất ít rụng lá nên không mất quá nhiều thời gian chăm sóc. 
Khi cây mới trồng cần đảm bảo độ ẩm trong đất cho cây. Dùng bình phun sương tưới vào gốc hàng ngày để giữ ẩm. Vào mùa mưa không nên tưới nước vì sẽ gây úng. 
Để cây luôn xanh tốt và cho hoa to cần bón thêm phân cho cây, sử dụng phân bón như NPK hay phân hữu cơ ủ hoai mục. Khi bón nên hoà loãng rồi dùng bình phun vào thân và gốc cây. 
Hoa hoàng lan công chúa nở sẽ bị phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu khi môi trường nhiệt độ thay đổi đột ngột cây sẽ chồi hoa lên. Như vậy để cây ra hoa sớm hay muộn con người có thể sử dụng bóng đèn để thay đổi nhiệt độ. 

 

Cây hoa hoàng lan công chúa lùn nhưng chi chít hoa

Cây hoa hoàng lan công chúa lùn nhưng chi chít hoa


 
Hoa hoàng lan công chúa không chỉ là một loài hoa mang đến vẻ đẹp và hương thơm quyến rũ mà còn là biểu tượng của sự thanh cao và tinh tế. Việc sử dụng Ylang Công Chúa để trang trí bàn thờ không chỉ là cách để tôn vinh mà còn là cách để tạo dựng một không gian sống thanh bình và đầy ý nghĩa.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

 

Đang xử lý...