Thu nhập "khủng" từ nghề nuôi vịt trời

11:01:00 10/01/2015

Theo thông tin mới đây, tại Xã Đông Phú, Lục Nam, Bắc Giang, anh Tô Quang Dần đã có một ý tưởng táo bạo là thuần hóa vịt trời để nuôi. Với mô hình độc đáo này đã mang lại cho anh Tô Quang Dần hiệu quả kinh tế bất ngờ…

Bí quyết thuần hóa vịt trời

Cách đây hơn ba năm, ở tuổi gần 40, anh Tô Quang Dần đang chèo thuyền đánh cá trên hồ Cây Đa thì thấy một đôi vịt trời mắc vào lưới. Lần đầu tiên bắt được loài vật này, anh thích thú mang đôi vịt về nhà và có một ý tưởng táo bạo là thử thuần hóa chúng. Thế là anh bỏ chúng trong một chuồng gỗ, xung quanh có tấm lưới rộng.

Anh Dần chia sẻ ký ức lần đầu gặp đôi vịt giời

Vậy là ngày ngày, anh Dần dành nhiều thời gian quanh quẩn bên đôi vịt, cho ăn chúng đều đặn, đúng giờ. Ban đầu, mỗi lần anh đến chúng sợ sệt, cứ chăm chăm lao ra khỏi lưới, thế nhưng vài ngày sau thì chúng quen không phá nữa. Mỗi khi thấy anh nhẹ nhàng đưa thức ăn vào máng, đôi vịt ríu rít đến gần. Sau 2 tháng nuôi nhốt, anh mở lưới cho vịt ra ngoài, dọn sẵn một bãi đậu nho nhỏ ven hồ và đặt máng thức ăn. Anh Dần chia sẻ: “Trước khi thả vịt, tôi băn khoăn lắm, chỉ sợ chúng bay đi mất. Nhưng không lẽ cứ nuôi nhốt mãi? Tính đi tính lại, tôi quyết định cho vịt trời về gần với môi trường tự nhiên của nó. Lần đầu thả chúng ra sau những ngày tù túng, cả ngày tôi rất nóng lòng và mong đến chiều tối xem chúng có về không. Cuối cùng đôi vịt cũng trở về đậu trên máng thức ăn. Đến lúc ấy tôi mới thở phào nhẹ nhõm”.

Những ngày sau đó, anh không còn phải bận tâm nhiều, anh cứ thả cho chúng đi kiếm ăn. Nhưng dù đi kiếm ăn xa bờ 200 - 300 m, đến chiều tối chúng về chuồng, sáng ra lại cùng nhau xuống hồ. Sau gần 5 tháng được chăm sóc chu đáo, vịt trời đẻ những quả trứng đầu tiên. Sau khi có một ổ trứng kha khá, anh đưa cho gà ấp và chờ đợi chúng nở. Tuy nhiên anh đã thất bại ở mẻ ấp đầu tiên bởi anh đã để trứng gà ấp chung với trứng vịt. Vì thế khi trứng gà nở thì gà mẹ không ấp nữa mà trứng vịt vẫn chưa đến ngày nở.

Rút kinh nghiệm, anh tiếp tục dồn trứng vịt trời và lần này anh không để ấp chung với trứng gà nữa mà chỉ cho gà ấp trứng vịt riêng. Cuối cùng sau bao ngày chờ đợi anh Dần đã nhìn thấy được những chú vịt non ngơ ngác chui ra khỏi vỏ trứng, anh Dần hiểu rằng “ông trời” đã cho mình một cơ may. Anh đã dành hết tâm sức nuôi dưỡng đàn vịt, chăm chú ghi chép, tích lũy kinh nghiệm.

Hai năm đầu anh Dần vừa chăm vịt vừa phải làm ruộng để đảm bảo kinh tế gia đình, vì chăm chúng nhiều thì người đói, chăm ít thì đàn vịt đói. Thế là gia đình anh phải mất rất nhiều thời gian để nhân giống đàn vịt. Ngoài hai chú vịt bắt được và những chú vịt con mới nở, vợ chồng anh mua thêm khoảng chục con vịt trời họ bẫy được về thuần hóa. Nuôi khoảng 6 tháng ở chuồng gà cũ, đến khi nhân giống thêm 30 con thì anh Dần bắt đầu xây thêm chuồng trại và phát triển giống vịt này.

Thu nhập hấp dẫn từ vịt trời

Chỉ vào đàn vịt trời trong chuồng, anh Dần cho biết: “Vịt trời tuy sức đề kháng cao, ít nhiễm bệnh hơn vịt nhà nhưng chúng vẫn cần được tiêm phòng đầy đủ. Để vịt trời lớn nhanh cần chú ý chọn thức ăn phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng. Ví dụ với vịt mới nở, trong 20 ngày đầu chỉ nên cho ăn cám dành  cho gà con, sau đó chuyển sang loại cám dành cho vịt đẻ. Chế độ ăn của vịt trời thì anh thường cho ăn 2 bữa để đảm bảo chế độ dinh dưỡng, thi thoảng cho chúng ăn thêm ít thóc vào buổi trưa. Sau 3 tháng, vào thời điểm bán thì chủ yếu cho ăn thóc để vịt chắc thịt.

Khi vịt lớn tầm 5 tháng bay nhanh nên bắt cũng khó, vì vậy chủ yếu là để chúng tự về thôi. Anh Dần cho biết: “Với gia đình  tôi, khi cao điểm vịt nhiều chúng tôi phải thả bớt chúng xuống hồ. Cứ sáng cho xuống, tối lùa lên, nếu chúng ko lên thì mình nhử một con vào ăn thì những con khác thấy cũng sẽ theo vào. Với vịt trời nuôi quen rồi khi thả ra, chúng chỉ bay lên đồi rồi lại bay về thôi chứ không bay đi đâu xa. Tuy nhiên cũng cần chú ý với giống vịt F1 (tức là vịt trời mới thuần hóa) những ngày đầu thả ra cần chặt cánh để chúng làm quen và lỡ chúng có bay cũng không bay đi xa được. Mặt khác điều quan trọng nhất để thuần hóa giống này là phải tạo cho vịt thói quen ăn đúng giờ. Làm tốt điều này thì dù có thả ra ngoài tự nhiên thì cứ đến bữa ăn, chúng sẽ tự khắc bay về chuồng.

Nói về bí quyết ấp trứng vịt trời anh Dần cho hay: Vịt đẻ trứng hầu như quanh năm, nên cứ mấy tháng lại có một lứa mới ra đời. Đối với vịt trời, khi ấp trứng cũng cần chú ý là để ở nhiệt độ bình thường 37,8 độ, nhưng phải làm mát nhiều hơn tầm (15 ngày trở lên) vì vỏ trứng của nó dày hơn vịt ta, mình có thể làm mát bằng cách phun sương.

“Vịt trời ít khi bị bệnh song cần đề phòng rủi ro, phải tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm, dịch tả, tụ huyết trùng theo định kỳ như gà. Ngoài ra ngày nào cũng phải vệ sinh thay nước cho chúng, thường ngày vợ chồng tôi phải rửa chuồng trại và thay nước ngày hai lần mới đảm bảo vệ sinh và phòng chống bệnh cho chúng”. Anh Dần chia sẻ.

Năm 2012, anh Dần đầu tư 80 triệu đồng xây hai dãy chuồng nuôi vịt ven hồ, xung quanh quây lưới mắt cáo, nền láng xi măng, có nơi cho vịt tắm. Cũng theo anh Dần, đầu năm 2013, gia đình xuất chuồng lứa đầu với 500 con, đợt cao điểm mà gia đình anh nuôi được nhiều nhất là 4000. Thịt vịt trời thơm ngon, xương nhỏ nên bán rất chạy. Dù chăn nuôi ở nơi heo hút, song anh Dần chưa khi nào phải mang vịt ra chợ bán, vịt sắp xuất chuồng là đã có người đến đặt tiền thu mua. Hiện nay, vịt trời của anh có giá là 250.000 đ/con, trọng lượng của mỗi con khi bán khoảng từ 1 đến 1,2 kg.

Ngoài nuôi vịt thương phẩm, hiện anh Dần còn duy trì thường xuyên 50 - 60 vịt bố mẹ để cho ấp trứng bán vịt giống, mỗi tháng vịt cái đẻ hơn 20 quả trứng. “Ban đầu chưa có kinh nghiệm nên việc chọn vịt trời làm giống rất khó khăn. Phải mất mấy tháng dày công quan sát tỉ mỉ tôi mới biết bí quyết chọn vịt giống. Vịt có trọng lượng lớn, màu lông, màu da chân không thay đổi từ nhỏ đến lúc trưởng thành là con đực, con cái thì ngược lại, khi lông màu đen hoặc xanh đen. Nắm rõ được đặc điểm này, tôi chọn ra những con có nhiều ưu điểm nhất để nuôi thành vịt bố mẹ và duy trì giống vịt trời.

Theo: kinhdoanh.net

Đánh giá:

 

                   

2.5/5 (2 bình chọn)

 

Đang xử lý...