Bỏ nghề đi biển, nuôi ngao thu lời tiền tỷ mỗi năm

09:12:00 24/12/2014

Đó là mô hình nuôi ngao của nông dân giỏi Trần Bảo Kiếm (SN 1962, ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Với diện tích 2ha ở vịnh Đà Nẵng, anh nuôi 10 tấn ngao giống, lợi nhuận bình quân khoảng 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 5-6 lao động.

Anh Kiếm đang lựa ngao bán cho khách

Anh Kiếm cho biết, trước đây anh làm nghề đi biển. Năm 1994, anh dồn sức nuôi tôm, cá mú nhưng thất bại. Đến năm 1998, anh bắt đầu chuyển sang nuôi ngao.

Học nuôi ngao từ người “trốn nợ”

Việc nuôi ngao đến với anh Kiếm rất tình cờ. Anh kể, có một người dân địa phương đầu tư đóng tàu đánh bắt, nhưng vỡ nợ rồi trốn ra Nam Định. Trong thời gian “trốn nợ” ở Nam Định, người đó đã học được nghề nuôi ngao và về lại Đà Nẵng bắt đầu nuôi ngao. Thấy nuôi ngao thuận lợi, anh Kiếm bắt chước bỏ vốn đầu tư nuôi thử. Lúc đó, dù chưa biết kỹ thuật nuôi ngao, ngao chết nhiều, nhưng một năm anh vẫn bỏ túi hơn 50 triệu đồng.
Từ đó, anh Kiếm bắt đầu tìm bãi ven vịnh Thọ Quang, Đà Nẵng để khai thác mở rộng diện tích nuôi ngao. Những năm đầu anh thu mua, tận dụng nguồn giống sẵn có ở địa phương nhưng nguồn giống không đủ. Sau khi đi tìm hiểu ở Thanh Hóa, Nam Định, đến năm 2000 anh đã mạnh dạn đầu tư thả giống ngao Nam Định, Thanh Hóa.

Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm nuôi ngao từ tỉnh bạn và tìm hiểu kỹ thuật nuôi trên mạng, hiện mỗi năm anh thả 10 tấn giống, sau khi trừ các khoản chi phí cho lãi ròng khoảng 1 tỷ đồng.

Anh Kiếm cho biết, anh nuôi ngao theo kiểu gối đầu, bãi nuôi anh chia làm 3 khu, ban đầu anh thả giống đều 3 khu, sau khi thu hoạch khu thứ 1, anh thả giống và tiếp tục thu hoạch khu thứ 2, 3. “Như vậy mới có ngao liên tục bỏ cho khách hàng” - anh giải thích.

Thành công thì mọi người dễ nhìn thấy, còn thất bại, khó khăn dường như chỉ mình anh trải nghiệm và thấm thía. Anh kể, năm 2004 - 2005, vùng vịnh Thọ Quang, bị san lấp để làm cầu Thuận Phước, anh ra tận Lăng Cô (Huế) đầu tư hàng trăm triệu đồng mua giống, thuê 5ha đất đầu tư nuôi ngao, thế nhưng do nguồn nước nhiễm mặn nên ngao chết hết, anh trắng tay. Sau đó, anh phải đi giũ bao nylon bọc cá cho một công ty thủy sản để kiếm tiền nuôi gia đình. Đến cuối năm 2008, được một người bạn hỗ trợ 10 triệu đồng, anh dùng số tiền này tiếp tục tìm bãi ở vịnh Đà Nẵng đầu tư nuôi ngao và đạt được kết quả như hôm nay.

Theo: hoinongdan.org.vn

Đánh giá:

 

                   

10/5 (1 bình chọn)

 

Đang xử lý...