Chữa bệnh cho tôm

10:01:00 08/01/2015

Hiện nay có rất nhiều loại bệnh trên tôm nuôi thương phẩm : bệnh Virus (WSSV, MBV), bệnh Vikhuẩn , bệnh ký sinh trùng, bệnh về Nấm, các loại bệnh về dinh dưỡng, sau đây chúng tôi giới thiệu kỹ thuật xử lý một số bệnh thường gặp

Bệnh tôm do vi khuẩn

Bệnh do vi khuẩn Vibrio: a. Đặc điểm : Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi với các đặc điểm: tôm yếu, ăn ít, nổi lên mặt nước và bơi nhẹ ở mép ao.

b. Nguyên nhân

Do các vi khuẩn thuộc giống Vibrio gây nên. Các vi khuẩn này bình thường có trong nguồn nước và trong đất. Nếu sức khỏe tôm không bình thường, sức đề kháng bệnh giảm, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể tôm để gây bệnh.

c. Triệu chứng

- Vỏ tôm dơ bẩn, đuôi bị thối rữa, vùng bụng có những chấm trắng nhỏ.

- Mang thối rữa hoặc xuất hiện các đốm trắng trên vỏ.

- Tôm hoạt động rất yếu, thường bơi trên mặt nước hoặc vùng mép ao, góc ao.

d. Hướng giải quyết

- Phát hiện bệnh sớm. Khi thấy xuất hiện các bệnh tích ở vỏ, mang và đuôi tôm cần trộn ngay kháng sinh vào thức ăn như: FLOBACIN For Shrimp, FLOBACOL For Shrimp, NORFLOXACIN 300 For Shrimp, ENRO-C For Shrimp, OXOLINIC 30% For Shrimp, NEOTETRACOL-STREP For Shrimp, áo ngoài thức ăn bằng BIO SQUID-LIVER OIL, BIO-LECITHIN, LECITHIN PLUS For Shrimp cho ăn liên tục trong 5 - 7 ngày.

- Xử lý nguồn nước ao nuôi bằng POVIDINE For Shrimp, BIOXIDE For Shrimp, BIO-TECH For Shrimp, IODINE COMPLEX For Shrimp.

- Thường xuyên trộn các loại thuốc bổ vào thức ăn để tôm luôn khỏe mạnh, giúp nâng cao sức kháng bệnh.

Phòng bệnh:

- Quản lý việc cho ăn hợp lý để giữ môi trường nước ao nuôi tốt. Nên trộn BIOZYME For Shrimp vào thức ăn. Thường xuyên bổ sung premix khoáng, các loại vitamin như VITASOL-SHRIMP, BIOVITA For Shrimp, BIO-FAC, VITAMIN C PREMIX  For Shrimp, SUPER CALCIUM FORT For Shrimp vào thức ăn nhằm tăng cường sức đề kháng.

- Sử dụng men vi sinh để ức chế vi khuẩn gây bệnh và khử mùi hôi ở đáy ao, định kỳ 15 ngày/ lần bằng các loại chế phẩm như: BACIFLORA For Shrimp, BIO-BACTER For Shrimp, BIO-YUCCA For Shrimp.

Bệnh đốm đen

a. Đặc điểm

Xuất hiện các đốm đen nhỏ, ẩn dưới vỏ hoặc các đốm đen xuất hiện thành cụm ở vỏ, ở thân tôm hoặc ở vùng mang.

b. Nguyên nhân gây bệnh

Do các giống vi khuẩn có trong nguồn nước ao nuôi như  Vibrio, Pseudomonas, Aeromonas gây nên. Những loại vi khuẩn này có khả năng tiết ra chất men ăn mòn lớp vỏ chitin của tôm nuôi. Bệnh thường phát sinh khi tôm bị yếu do môi trường ao nuôi bị dơ bẩn, nuôi với mật độ dày, các yếu tố môi trường bị thay đổi một cách đột ngột, quản lý kém,…

c. Triệu chứng

Tôm thường xuất hiện những đốm đen trên vỏ giáp đầu ngực, phụ bộ hoặc mang. Trong trường hợp bệnh nặng, vỏ tôm bị ăn mòn và có thể bị lở loét ở phần dưới vỏ. Những vết lở loét này là nơi thuận lợi để các mầm bệnh khác tấn công vào cơ thể như vi khuẩn, nấm, nguyên sinh động vật,… làm cho bệnh càng nặng thêm. Tôm bị nhiễm bệnh bơi lội lờ đờ, ăn ít, khó lột xác, có thể bị dính vào vỏ cũ hoặc mất phụ bộ khi lột. Nếu bị bệnh nhẹ, sau khi lột xác xong tôm sẽ trở lại trạng thái khỏe mạnh.

d. Hướng giải quyết

Phòng bệnh:

- Luôn duy trì ao nuôi trong sạch, cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

- Không nuôi quá dày, tránh gây sốc cho tôm.

- Vệ sinh bể nuôi hoặc cải tạo ao nuôi thật kỹ trước khi tiến hành ương nuôi, tẩy trùng bể hoặc nước ao nuôi bằng các loại thuốc sát trùng như POVIDINE For Shrimp, AQUA-CLEAN For Shrimp, BIOXIDE For Shrimp, IODINE COMPLEX For Shrimp.

- Thường xuyên trộn các loại thuốc bổ như BIO ANTI-SHOCK For Shrimp, VITAMIN C 10% For Shrimp, BIO-NUTRILAC For Shrimp, BIOZYME For Shrimp, BIO-ACTIVIT For Shrimp vào thức ăn để tôm luôn khỏe mạnh, tăng sức kháng bệnh.

- Dùng các chế phẩm sinh học như BIO-BACTER for Shrimp, BIO-YUCCA for Shrimp, BIOTIC for Shrimp, BACIFLORA for Shrimp để hấp thu khí độc và phân hủy chất hữu cơ dư thừa trong ao nuôi.

Điều trị:

- Dùng một số loại thuốc kháng sinh như NEOTETRACOL STREP For Shrimp, NORFLOXACIN 300 For Shrimp, FLOBACOL For Shrimp, FLOBACIN For Shrimp trộn vào thức ăn theo liều lượng hướng dẫn trên toa thuốc.

- Kết hợp trộn các loại thuốc bổ như: BIOZYME For Shrimp, ANTI-STRESS For Shrimp, NUTRI-SHRIMP, VITASOL-SHRIMP, VITAMIN C 10% For Shrimp để tôm mau lành bệnh.

- Xử lý nguồn nước ao bằng các loại thuốc sát trùng như  BIO-TECH For Shrimp, BIOXIDE For Shrimp, POVIDINE For Shrimp.

- Dùng các chế phẩm sinh học như BIO-BACTER for Shrimp, BIO-YUCCA for shrimp, BIOTIC for Shrimp, BACIFLORA for Shrimp để hấp thu khí độc và phân hủy chất hữu cơ dư thừa trong ao nuôi.

 

Bệnh phát sáng

a. Nguyên nhân: Bệnh xảy ra trên tôm giống do bị nhiễm khuẩn Vibrio. Hai loại Vibrio chính gây bệnh gồm Vibrio harveyi và V. splendidus.

Khác với các loại Vibrio khác, hai loại Vibrio nêu trên có khả năng đề kháng rất mạnh đối với các loại kháng sinh thông thường.

b. Triệu chứng

- Ấu trùng tôm sau khi nở 10 - 15 ngày bắt đầu thấy xuất hiện những vệt sáng ở miệng, mang và hậu môn, sau đó sẽ lan sang toàn bộ đường ruột. Khi vi khuẩn phát triển mạnh sẽ lây lan toàn thân và phụ bộ, gây ra hiện tượng phát sáng toàn thân.

- Tôm yếu ớt, một số không định hướng được khi bơi, tôm có thể chết sau vài ngày, tỷ lệ chết cao. Tôm giống bị nhiễm mầm bệnh có thể sẽ phát bệnh khi chuyển sang nuôi ở các ao nuôi thịt.

c. Hướng giải quyết

Điều trị:

Dùng kháng sinh để xử lý nước, kết hợp trộn vào thức ăn, có thể dùng các loại như: FLOBACIN For Shrimp, NEOTETRACOL-STREP For Shrimp, NORFLOXACIN 300 For Shrimp, ENRO-C For Shrimp, EGC-MYCINE For Shrimp. Nên dùng thêm các loại thuốc bổ trộn vào thức ăn để tăng sức kháng bệnh.

Phòng bệnh :

- Vệ sinh thật kỹ bể ấp trứng và bể ương, lọc và sát trùng kỹ nguồn nước. Có thể sử dụng BIOXIDE For Shrimp, POVIDINE For Shrimp, BIO-TECH For Shrimp, IODINE COMPLEX For Shrimp để khử trùng nước trong các trại sản xuất tôm giống.

Thường xuyên siphon đáy bể ương để loại bỏ thức ăn thừa, phân tôm, xác tôm chết vì chúng là môi trường dinh dưỡng giúp cho vi khuẩn gây bệnh gia tăng về số lượng.

Bệnh đóng rong

a. Nguyên nhân

Do dinh dưỡng kém nên tôm hoạt động yếu, không thể tự làm sạch hoặc lột vỏ không thường xuyên, hoặc ao nuôi bị nhiễm bẩn do cho ăn dư thừa, các chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ tạo điều kiện cho nguyên sinh động vật như Zoothamnium sp., Vorticella sp., tảo sợi, nấm, vi khuẩn Leucothrix sp., Vibrio sp., Flavobacterium sp., phát triển và bám vào vỏ tôm gây bệnh. Nguồn nước quá đục, có nhiều chất hữu cơ lơ lửng hoặc nuôi với mật độ cao cũng góp phần giúp bệnh xảy ra.

b. Triệu chứng

Vỏ tôm dơ bẩn, có màu xanh, đen hoặc trắng đục, tôm hoạt động yếu, nổi lên hay bơi dọc theo bờ, mang tôm thường chuyển sang màu sẫm. Một số con bị đóng rong nhẹ, ăn bình thường sẽ khỏi bệnh sau khi lột vỏ. Tác hại chủ yếu của bệnh đóng rong là cản trở hô hấp, bắt mồi và di chuyển, tôm bệnh thường tập trung tại các nơi có nhiều oxy, di chuyển chậm. Tôm có thể bị chết khi hàm lượng oxy hòa tan trong ao thấp.

c. Hướng giải quyết

Khi tôm bị bệnh đóng rong có nghĩa là do chất lượng nước nuôi xấu và bị nhiễm khuẩn. Vì vậy nên vừa xử lý môi trường vừa điều trị trên tôm.

- Thay nước sạch (10 - 20% lượng nước trong ao mỗi lần) để kích thích tôm lột xác.

- Tăng hàm lượng oxy hòa tan trong ao nuôi bằng việc duy trì độ trong thích hợp, tăng cường quạt nước và quản lý tốt việc cho ăn.

- Vớt hết các loại tảo nổi lên trên bề mặt ao nuôi.

- Cho ăn đúng mức để tránh ô nhiễm đáy ao, đồng thời xử lý ao bằng BACIFLORA For Shrimp, BIO-BACTER For Shrimp, BIO-NITROBAC For Shrimp, BIO-YUCCA For Shrimp để hấp thu khí độc NH3 và phân hủy chất hữu cơ dư thừa.

- Trộn men tiêu hóa BIOZYME For Shrimp cho tôm ăn thường xuyên.

- Trộn các loại thuốc bổ như: BIO-FAC For Shrimp, BIOVITA For Shrimp, BIOTIC For Shrimp, BIOZYME For Shrimp, VITAMIN C 10% For Shrimp, BIO-ACTIVIT For Shrimp để tăng sức kháng bệnh, giúp tôm luôn khỏe mạnh, mau lớn.

- Xử lý nguồn nước bằng: BIOXIDE For Shrimp, POVIDINE For Shrimp, IODINE COMPLEX For Shrimp để diệt các loại mầm bệnh trong ao.

Bệnh đầu vàng trên tôm

Triệu chứng: - Tôm ăn nhiều khác thường trong vài ngày, rồi bỏ ăn đột ngột; - Sau 1-2 ngày bơi lờ đờ trên mặt nước hoặc ven bờ; - Bơi không định hướng; - Lác đác tôm chết trong vó; - Chết với mức độ tăng dần; - Phần đầu ngực, gan tụy chuyển màu vàng, gan có thể có màu trắng nhạt, vàng nhạt hoặc nâu;

- Thân có màu nhạt;

- Tôm chết rất nhanh trong vòng 2-3 ngày (có thể gần 100%)

- Có khi dấu hiệu đầu vàng lẫn đốm trắng.

Nguyên nhân:

- Virut YHV (yellow head virus)

Lây truyền bệnh:

- Chủ yếu lây truyền theo hàng ngang.

Chữa trị:

- Cũng giống như bệnh thân đỏ - đốm trắng (SEMBV - WSSV), bệnh đầu vàng (YHV) cũng chưa có phương thức chữa nào hữu hiệu, chỉ có biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn.

Nguồn: bancuanhanong.com

 

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

 

Đang xử lý...