Làm giàu bằng nghề trồng nấm, mộc nhĩ

08:12:00 22/12/2014

Với quyết tâm làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình, anh Nguyễn Văn Tú hội viên nông dân xã Phú Thịnh huyện Kim Động đã thành công với mô hình trồng nấm mộc nhĩ cho thu nhập 500 triệu đồng/ năm và giải quyết việc làm cho 20 lao động tại địa phương.

Sau 6 năm làm việc tại công ty sản xuất rau quả được tiếp xúc với quy trình và kỹ thuật trồng nấm mộc nhĩ anh đã tích lũy được một số kinh nghiệm cộng với quá trình tự nghiên cứu các tài liệu và tìm hiểu qua sách báo, các phương tiện truyền thông. Anh đã quyết định rời công ty về gia đình tự nghiên cứu và mở xưởng nấm tại nhà. Anh đã thuyết phục mọi người trong gia đình đã chuyển diện tích trồng hoa màu thành những lán nuôi trồng nấm, mộc nhĩ. Sau một năm thấy có hiệu quả anh đã bàn bạc với gia đình và quyết định xây dựng mô hình sản xuất nuôi trồng theo quy mô trang trại, đến năm 2012 anh đã mở rộng được 300m2 xưởng sản xuất, 600m2 lán nuôi nấm ăn, 3000m2 lán nuôi mộc nhĩ, 10m2 phòng lạnh bảo quản giống và nấm tươi. Và đã tự mua được 1 lò hơi 200kg, 01 dây truyền máy đóng bịch tự động, hệ thống hầm hấp trang thiết bị để có thể trồng nấm một cách tốt nhất.

Anh Tú cho biết: Tận dụng được nguyên liệu có sẵn ở địa phương như mùn cưa và nguồn phế phẩm nông nghiệp (rơm, rạ), vừa đảm bảo môi trường vừa là thực phẩm sạch, khi thu hoạch anh cho lấy cả rễ mộc nhĩ để tránh bị mốc trong quá trình phơi khô. Mộc nhĩ được phơi khô tự nhiên nên đảm bảo chất lượng sạch và bớt chi phí hơn nếu đưa vào lò sấy. Sản phẩm nấm, mộc nhĩ của gia đình anh rất được thị trường ưa chuộng, mộc nhĩ của gia đình anh sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó, có thời điểm giáp tết còn không có để bán cho khách hàng. Hiện nay anh đã trồng số lượng 100.000 bịch mộc nhĩ cho thu hoạch từ 6 - 8 tấn mộc nhĩ khô, từ 12.000 - 15.000 bịch nấm ăn đạt từ 12 đến 15 tấn nấm tươi.Trung bình mỗi năm, sau khi trừ chi phí, anh thu lãi 400 - 500 triệu đồng và tạo công ăn việc làm cho từ 15 - 20 lao động (mỗi lao động 3,5 - 4 triệu đồng/tháng).

Bên cạnh đó, anh còn giúp nhiều hội viên nông dân mở cơ sở sản xuất trồng nấm và mộc nhĩ. Anh hướng dẫn bà con có thể tận dụng các khoảng trống ở ruộng vườn để nuôi trồng nhằm tăng thêm thu nhập. Anh Tú ươm sẵn nấm và mộc nhĩ trong các bịch, sau đó người dân được hướng dẫn kỹ thuật để trồng và thu hoạch. Sản phẩm sau đó sẽ được cơ sở giúp tiêu thụ.

 Mô hình trồng mộc nhĩ của gia đình Nguyễn Văn Tú đã mở ra hướng làm ăn mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sản xuất ở nông thôn. Giải quyết, tạo việc làm tại chỗ cho nhiều hội viên nông dân, giúp hội viên giảm nghèo và phát triển kinh tế, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Với sự cố gắng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Tú đã vinh dự được tôn vinh trong " Lễ tôn vinh hộ sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Hưng yên năm 2014".

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Thiết kế bởi web8s.com

 

Đang xử lý...